Tin tức

Denis Villeneuve có thể phá bỏ lời nguyền Dune của Frank Herbert trên màn ảnh rộng không?

07/05/2020

Thật dễ dàng hình dung tại sao Hollywood cảm thấy có lẽ cần một thiên tài không chính thống để quay Dune, tuyệt tác khoa học giả tưởng/kỳ ảo của Frank Herbert năm 1969.

Phác họa cho chuyển thể Dune của nhà làm phim người Chilê-Pháp gây tranh cãi Alejandro Jodorowsky vào đầu những năm 1970

Cuốn tiểu thuyết, và năm phần tiếp theo, ảo ảnh và ảo giác tới tận cùng, giống như Star Wars chơi acid. Thực tế, George Lucas đã vay mượn rất nhiều từ câu chuyện của Herbert: những nữ phù thủy của Bene Gesserit chẳng khác gì Jedi thông thái, nhìn xa trông rộng (mặc dù Lucas đã khôn ngoan loại bỏ các chương trình nhân giống chịu ảnh hưởng của thuyết ưu sinh). Hành tinh Arrakis, nơi anh hùng của tiểu thuyết Paul Atreides thấy mình bị cuốn vào một âm mưu quý tộc quanh co để hạ bệ gia tộc của gia đình mình, giống như hành tinh sa mạc Tatooine nơi chúng ta lần đầu tiên gặp Luke Skywalker.

Người không chính thống đầu tiên nhận nhiệm vụ là nhà làm phim người Chilê-Pháp gây tranh cãi Alejandro Jodorowsky vào đầu những năm 1970. Jodorowsky đã mơ ước một bộ phim dài 15 tiếng được đề xuất trong đó Orson Welles sẽ vào vai Nam tước Harkonnen, và Salvador Dalí vai hoàng đế, Shaddam IV. HR Giger, nghệ sĩ người Thụy Sĩ, sau này tạo ra quái vật xenomorph cho Alien của Ridley Scott, được đưa vào chế tạo tòa nhà trung tâm, lâu đài Harkonnen, trong khi Pink Floyd được gọi vào làm nhạc phim. Đương nhiên, không ai muốn tài trợ cho vụ làm ăn điên rồ này, đã đi vào huyền thoại như được thuật lại trong bộ phim tài liệu hấp dẫn Jodorowsky’s Dune năm 2013.

Francesca Annis (trái) vai Phu nhân Jessica và Kyle MacLachlan vai Paul Atreides trong phiên bản Dune (1984) của David Lynch

David Lynch cuối cùng đã đưa một phiên bản mới ra rạp vào năm 1984, rồi để Universal phát hành bản cắt dài hai tiếng mà ông ghét đến nỗi cho bỏ tên mình ra khỏi phần danh đề. Thực tế, Lynch đã rất thất vọng về bộ phim, ông thường từ chối thảo luận về nó trong các cuộc phỏng vấn. Điều này hầu như không đáng ngạc nhiên khi nghĩ tới những cuộc đối thoại nội tâm tệ hại đã được thêm vào nền cho hầu hết các nhân vật chính trong giai đoạn hậu kỳ, có vẻ để trám vào những lỗ hổng biên tập khó hiểu.

Có một số khoảnh khắc tuyệt vời để chứng kiến trong phần còn lại của bộ phim, nhưng vẫn khó mà phủ nhận rằng Lynch đã tạo ra một đống lỗi không thể giải thích được, chẳng hạn làm cho Bene Gesserit hói đầu, hạ xuống thành những người làm nền và giới thiệu những nút cắm trái tim kỳ cục đó, chưa nói đến cảnh tượng kinh tởm trong đó Nam tước Harkonnen của Kenneth McMillan bị hút mủ mụn trên mặt. Ít nhất là phân đoạn ít ngớ ngẩn nhất của bộ phim, trong đó Paul do Kyle MacLachlan đóng, và các đồng minh Fremen cưỡi ngựa chiến thắng trên con giun cát khổng lồ của Arrakis, có nguồn từ cuốn sách gố.

Concept art từ họa sĩ Kamen Anev thiết kế cho Dune của Denis Villeneuve

Villeneuve đã nói phim chuyển thể của ông, dự kiến ra rạp vào tháng 12, sẽ khó mà giống với bản phim lằng nhằng của Lynch. “Tôi đã quay về với cuốn sách và quay về với những hình ảnh xuất hiện khi tôi đọc nó,” đạo diễn nói với Yahoo. “David Lynch là một trong những nhà làm phim giỏi nhất còn sống, tôi có lòng kính trọng to lớn với ông ấy. Khi tôi xem bản chuyển thể của ông, tôi rất ấn tượng, nhưng nó không phải như tôi mơ ước, vì vậy tôi đã cố gắng thực hiện bản phim chuyển thể trong mơ của mình.”

Đạo diễn cũng nói rằng có khả năng bộ phim của ông sẽ là bộ phim đầu tiên trong ít nhất hai phim dựa trên tiểu thuyết gốc năm 1969 của Herbert. Các đệ tử Dune nghi ngờ điều này sẽ cho phim đầu tiên kết thúc với việc Paul tự gọi mình là đấng cứu thế của Fremen, Muad’Dib, với phần hai tập trung vào trận chiến giành lại Arrakis từ hội Harkonnen và hoàng đế.

Timothée Chalamet (trái) trong vai Paul Atreides, và Rebecca Ferguson trong vai mẹ Bene Gesserit của cậu, Phu nhân Jessica

Dàn diễn viên dường như không chê vào đâu được, với Timothée Chalamet trông giống MacLachlan trong vai Paul Atreides, Rebecca Ferguson trong vai mẹ Bene Gesserit của cậu, Phu nhân Jessica và Stellan Skarsgård trong vai Nam tước Harkonnen. Villeneuve cũng đã tích trữ được thiện chí cao ngất ngưởng từ những người hâm mộ khoa học giả tưởng sau khi đưa ra bộ đôi tuyệt phẩm mang tính tương lai là ArrivalBlade Runner 2049 trong vài năm qua.

Khi Lynch và Jodorowsky dường như nuông chiều bản thân bằng cách lấy chủ nghĩa tương lai mờ ảo của Herbert làm điểm xuất phát nhảy vào một lãnh địa thậm chí kỳ quặc hơn, có nghi ngờ là Villeneuve sẽ lấy tính điên rồ ảo giác của truyện gốc và nỗ lực hết sức vẽ nó thành một câu chuyện gắn kết, giống như một nhạc trưởng thấy mình chịu trách nhiệm thuần hóa một dàn nhạc gồm những nhạc sĩ lập dị.

Villeneuve đã nói phim chuyển thể của ông, dự kiến ra rạp vào tháng 12, sẽ khó mà giống với bản phim lằng nhằng của Lynch

Có lẽ những gì Dune thực sự cần không phải là một thiên tài không chính thống, mà chỉ là một thiên tài. Với Denis Villeneuve, bộ phim chuyển thể được chờ đợi từ lâu cuối cùng có thể đã tìm thấy đúng điều đó.

Dịch: © Phương Hà @Quaivatdienanh.com
Nguồn: The Guardian