Tin tức

Hành trình dài lên màn ảnh rộng của Furiosa

06/03/2024

Giống như những phim bom tấn khác của George Miller, Furiosa không phải là dự án thực hiện dễ dàng.

Trailer đầu tiên của Furiosa đã được tung ra, ngày trở lại thế giới Mad Max của George Miller càng trở nên rõ ràng hơn đối với hàng triệu khán giả xem phim. 

Phim nào của George Miller cũng đều phải mất nhiều năm mới hoàn thành và Furiosa không ngoại lệ

Đọc tin biết Miller lên kế hoạch hoặc thậm chí quay dự án là một chuyện... cuối cùng cũng được xem những đoạn phim sống động từ phần tiền truyện ấp ủ dài hơi này lại là một chuyện hoàn toàn khác. Việc Anya Taylor-Joy đảm nhận vai Furiosa cuối cùng đã trở thành hiện thực mà mọi người có thể trải nghiệm tại rạp chiếu phim chỉ trong vòng vài tháng nữa... thật là một ngày tuyệt đẹp cho những người hâm mộ Mad Max ở khắp mọi nơi.

Tất nhiên, một dự án từ trí tưởng tượng kỳ thú của George Miller không dưng mà có. Phim nào của nhà đạo diễn cũng đều phải mất nhiều năm mới hoàn thành và Furiosa không ngoại lệ. Để tạo ra thứ độc đáo như thế này trong những hoàn cảnh tốt nhất mà còn phải mất nhiều năm gầy dựng, nói chi là giữa những sự kiện hỗn loạn trong thế giới thực như các vấn đề pháp lý của Miller với Warner Bros. và đại dịch COVID-19.

Anya Taylor-Joy đảm nhận vai Furiosa

Furiosa cuối cùng sẽ phóng ra rạp, nhưng cũng giống như Mad Max: Fury Road, để đến được đây không phải là một chuyến đi vui vẻ. Có rất nhiều đoạn gập ghềnh và những khúc cua sáng tạo bất ngờ trên đường đi.

Những mầm mống ban đầu của Furiosa

Một trong nhiều tiết lộ hấp dẫn trong cuốn sách Blood, Sweat & Chrome: The Wild and True Story of Mad Max: Fury Road của Kyle Buchanan (nội dung đề cập đến quá trình thực hiện bộ phim năm 2015 của Miller) là thời gian phát triển Fury Road kéo dài vừa là một phước lành vừa là một lời nguyền dành cho Miller. Rất bực bội khi luôn phải vật lộn để có được nguồn tài chính hoặc sự chấp thuận của hãng phim cho Fury Road.

Tuy nhiên, theo giai thoại được ghi lại trong sách của Buchanan, tất cả thời gian trong địa ngục tiền kỳ đã cho Miller thời gian để suy nghĩ. Cụ thể, ông bắt đầu điền vào các chỗ trống trong thế giới Mad Max: Fury Road và nghĩ ra rất nhiều truyền thuyết thậm chí chưa bao giờ được gợi ý trên màn ảnh. Qua nhiều thập kỷ mày mò với bộ phim này, Miller nhận thấy mình đã nghĩ ra đủ các khái niệm và ý tưởng mà không bao giờ có thể đưa vào chỉ một bộ phim bom tấn.

Tầm nhìn của Miller về những bộ phim Mad Max tiếp theo cuối cùng đã trở thành hiện thực

Tất cả trí tưởng tượng và các huyền thoại đó cuối cùng truyền cảm hứng cho một thông báo vào năm 2010 rằng Miller sẽ không chỉ quay Fury Road được đồn đại từ lâu trong tương lai gần mà còn quay tiếp một bộ phim khác mang tên Mad Max: Furiosa. Đúng vậy, câu chuyện phim riêng của Furiosa đã khởi đầu từ mùa hè khi bài hát “Love the Way You Lie” thống trị mọi đài phát thanh! Những tham vọng quay phim ban đầu đó cuối cùng đã bị dập tắt do các vấn đề về thời tiết và địa điểm quay, nhưng đến cuối năm 2011, Miller vẫn không từ bỏ ý tưởng có nhiều phim Mad Max ngoài Fury Road.

Hiện ông gắn nhãn Furiosa là “câu chuyện thứ hai” trong bộ ba phim mới sẽ được kết lại bằng một phim Max mới thứ ba. Miêu tả đó thật thú vị vì phiên bản cuối cùng của Furiosa dường như là câu chuyện rất độc lập không liên hệ gì với Fury Road (Max thậm chí còn không được cho là sẽ xuất hiện trong phim!) chứ không phải là như Two Towers với Fellowship of the Ring. Lỗ hổng nhiều khả năng cho thấy tầm nhìn của Miller về phim riêng của Furiosa có thể sẽ phát triển thêm trong thập kỷ tới vì ông luôn nhìn thấy tiềm năng của cô trong việc dẫn dắt phim điện ảnh của riêng mình.

Charlize Theron (trái) và đạo diễn George Miller (phải) trên trường quay Mad Max: Fury Road

Tuy nhiên, Miller sẽ không thể tập trung vào bất kỳ tương lai nào cho Furiosa vì ánh mắt của ông sớm hướng sang Mad Max: Fury Road (được quay riêng mà không có bất kỳ phần tiếp theo nào được quay đồng thời). Giai đoạn sản xuất vô cùng đau khổ của dự án nổi tiếng này đã trở thành huyền thoại và sản phẩm phụ của tất cả sự hỗn loạn đó là Miller phải tập trung hoàn thành Fury Road mà không lên kế hoạch gì cho tương lai.

Lúc ấy Furiosa bị tạm cho lùi về sau, mặc dù Tom Hardy đã đề cập trong đợt quảng bá cho Fury Road rằng theo hợp đồng, anh có nghĩa vụ phải quay lại để tham gia bất kỳ phần tiếp theo nào của Fury Road nếu bộ phim này thành công. Những phần tiếp theo vẫn chưa hoàn toàn biến mất khỏi tâm trí của những người đã trải qua trải nghiệm tàn khốc thực hiện Fury Road.

Sau khi ra rạp vào tháng 5 năm 2015, Mad Max: Fury Road đã thu về 380,4 triệu USD trên toàn thế giới, không phải là con số lớn nhưng tốt hơn một chút so với những kỳ vọng bi quan trước khi phát hành. Tuy nhiên, điều tuyệt vời hơn thế là bộ phim này có sức vươn rõ ràng hàng tuần và nhanh chóng trở thành một hiện tượng văn hóa đại chúng. Furiosa của Charlize Theron đặc biệt trở nên nổi tiếng, trở thành người hùng phim hành động khó quên đối với thế hệ khán giả mới.

Furiosa của Charlize Theron đặc biệt trở nên nổi tiếng, trở thành người hùng phim hành động khó quên đối với thế hệ khán giả mới

Vào cuối mùa hè năm đó, Deadline đưa tin rằng Warner Bros. chính thức xem xét việc sản xuất Furiosa để đáp ứng tất cả những phản hồi tích cực bắt nguồn từ nhân vật này. Tầm nhìn của Miller về những bộ phim Mad Max tiếp theo cuối cùng đã trở thành hiện thực… hoặc mọi người đã nghĩ như vậy.

Vô vàn rào cản việc hiện thực hóa Furiosa

Một tin tốt khi Furiosa được bật đèn xanh so với Fury Road là biết rõ tiền cho bộ phim sẽ đến từ đâu. Miller đã phải vật lộn hàng nhiều thập kỷ để tìm tiền cho bộ phim Mad Max năm 2015 của ông, còn giờ thì sức mạnh phòng vé mạnh mẽ và sự hiện diện đông đảo trong mùa giải thưởng của Fury Road đảm bảo rằng Warner Bros. chắc chắn sẽ đứng sau Furiosa.

Tuy nhiên, việc hãng phim kiếm được số tiền đó lại là một thách thức khác, đặc biệt là khi một thách thức pháp lý nghiêm trọng xuất hiện giữa Miller và Warner Bros. Vào đầu năm 2018, xuất hiện thông tin về vụ kiện vào tháng 11 năm 2017 mà Miller và công ty sản xuất của ông đã đệ đơn kiện Warner Bros. cho rằng hãng phim đã từ chối trả khoản tiền thưởng 7 triệu USD ông yêu cầu được nhận nếu Fury Road được thực hiện với kinh phí dưới 157 triệu USD.

Lựa chọn Anya Taylor-Joy được một số người xem là ý tưởng táo bạo, khi mà Theron đã định nghĩa nhân vật Furiosa rõ nét ra sao

Warner Bros. tuyên bố Fury Road cuối cùng đã tiêu tốn hơn 157 triệu USD, kết quả là, Miller đã tuyên bố rõ ràng trong vụ kiện rằng ông và hãng phim không thể sớm hợp tác với nhau. Đó là một bước đi khó hiểu của Warner Bros., hãng có thể dễ dàng chi 7 triệu USD cho một nhà làm phim biểu tượng, người đã mang về bảy giải Oscar (qua Fury RoadHappy Feet) cho hãng phim kể từ năm 2006, chưa tính một vài phim ăn khách phòng vé. Tuy nhiên, tranh chấp này khiến tương lai của Furiosa bị nghi ngờ và có thể đã góp phần khiến Miller đưa bộ phim tiếp theo của mình, A Thousand Years of Longing, đến MGM thay vì Warner Bros.

Đến tháng 7 năm 2019, Miller chỉ ra vẫn chưa có giải quyết rõ ràng nào cho vấn đề pháp lý này, nhưng ông bày tỏ lạc quan về các phần tiếp theo của Mad Max sẽ diễn ra trong tương lai gần. Ông cũng tiết lộ rằng việc Warner Bros. trải qua quá nhiều lần thay đổi cấp điều hành trong một thời gian ngắn đã gây hỗn loạn ở hãng phim và dẫn đến vụ kiện của ông không được giải quyết thỏa đáng.

Đạo diễn Miller luôn nhìn thấy tiềm năng của Furiosa trong việc dẫn dắt phim điện ảnh của riêng mình

Tuy nhiên, mặc cho các vấn đề pháp lý, ông vẫn nuôi hy vọng rằng Furiosa có thể sớm được thực hiện… một hy vọng dường như thực tế hơn bao giờ hết khi vào tháng 3 năm 2020 có tin Anya Taylor-Joy đang được quan tâm để chọn vào vai Furiosa thời trẻ. Đại dịch COVID-19 (khi đó vừa đóng cửa thế giới giải trí) gây ra sự chậm trễ hoàn toàn mới cho Furiosa nhưng ban đầu vẫn có hy vọng phim sẽ khởi quay vào năm 2021.

Lựa chọn diễn viên này được một số người xem là ý tưởng táo bạo, khi mà Theron đã định nghĩa nhân vật Furiosa rõ nét ra sao. Sau đó Miller giải thích rằng ban đầu ông dự định sử công nghệ trẻ hóa kỹ thuật số cho Theron, nhưng cảm thấy công nghệ này chưa đủ tân tiến để hiện thực hóa ý tưởng đó một cách hiệu quả. Theron công khai thừa nhận có đôi chút thất vọng khi không được tiếp tục vào vai này, một dấu hiệu cho thấy ít nhất có thể cô đã nói chuyện với Miller về phần tiền truyện, nhưng cô tin tưởng Miller đưa ra quyết định đúng đắn cho bộ phim.

Lùm xùm tuyển diễn viên tiếp theo nổi lên xung quanh Furiosa chỉ vài tuần trước khi bộ phim khởi quay, khi nam diễn viên chính ban đầu Yahya Abdul-Mateen II đã phải rời khỏi bộ phim. Anh sẽ được thay bằng Tom Burke, một sự hoán đổi diễn viên nhiều khả năng chỉ là chuyện nhỏ đối với Miller vào thời điểm đó. Ông đã trải qua rất nhiều khó khăn mới đưa được Furiosa lên đường, gồm luôn biết bao thử thách với Fury Road, vụ kiện Warner Bros. và việc xác định xem ai sẽ đóng vai Furiosa thời trẻ.

Furiosa cuối cùng sẽ phóng ra rạp, nhưng cũng giống như Mad Max: Fury Road, để đến được đây không phải là một chuyến đi vui vẻ

Tuyển lại một vai diễn có nhằm nhò gì với một bậc thầy luôn kiên định trong những giai đoạn hỗn loạn của việc quay phim?

Dịch: © Phương Hà @Quaivatdienanh.com
Nguồn: Collider