Bình luận phim

Kim Ji Young, Born 1982: Chuyện về con gái, phụ nữ, người vợ, người mẹ cộng hưởng trong xã hội nam quyền

05/11/2019

Ji Young (Jung Yu Mi) nấu quần áo của em bé hai tuổi và chuẩn bị bữa sáng cho chồng mỗi sáng. Sau đó, cô rửa chén và hút bụi, với em bé trên tay. Khi chồng cô trở về nhà vào buổi tối, cô tắm con và đặt bé vào giường.

Mỗi buổi sáng cô lặp đi lặp lại những công việc hằng ngày này không một lời than vãn.

Ji Young (Jung Yu Mi)

Cô từng là con gái yêu quý của một gia đình năm thành viên, một học sinh ở tuổi thiếu niên tràn đầy ước mơ và một người phụ nữ có sự nghiệp đầy tham vọng ở độ tuổi 20. Nhưng bây giờ, ở tuổi 30, cô là một bà nội trợ và là mẹ của một đứa trẻ phải vất vả cả ngày để làm việc nhà và chăm sóc chồng và con gái.

Gần đây, cô cảm thấy trí nhớ thường phản bội cô và có điều gì đó kỳ lạ đang xảy ra xung quanh cô. Khi cô nhìn ra ngoài cửa sổ để ngắm hoàng hôn, trái tim cô chùng xuống không rõ vì sao. Chồng cô bảo cô đi khám bác sĩ tâm lý.

Kim Ji Young, Born 1982 là bộ phim chuyển thể từ tiểu thuyết nữ quyền cùng tên bán chạy nhất nhưng gây tranh cãi của Cho Nam Joo. Cuốn tiểu thuyết nói về một người phụ nữ tuổi ba mươi trong xã hội gia trưởng, trọng nam của Hàn Quốc, ở đó phụ nữ được xác định bởi cha hoặc chồng của họ.

Khi cô nhìn ra ngoài cửa sổ để ngắm hoàng hôn, trái tim cô chùng xuống không rõ vì sao

Cô phải lái xe từ Seoul đến Busan, nơi bố mẹ chồng cô sống, và nấu ăn và phục vụ ít nhất hai lần một năm, vào ngày Tết Nguyên đán và Chuseok, tết trung thu của Hàn Quốc. Vào ngày sinh nhật của bố mẹ chồng, các nhiệm vụ tương tự được giao cho cô.

Không ai nói cô ấy đang hy sinh sự nghiệp và cuộc sống của mình; thay vào đó, bạn bè và gia đình đều nói cô ấy chỉ đang làm những gì cô phải làm.

Ji Young, một cô gái rụt rè và nhút nhát, tận tụy với mọi thứ. Cô không phàn nàn công việc cực khổ và sự hy sinh của mình, nhưng nỗi bất mãn đã gặm nhấm trái tim và tâm trí cô. Cô cần một kênh giúp cô nói ra cảm giác giận dữ, đau buồn hay than vãn.

Giống như tiểu thuyết, bộ phim tập trung vào Ji Young và các thành viên gia đình và bạn bè nữ của cô, những người thường cảm thấy bị cô lập trong các gia đình, công ty và xã hội do nam giới thống trị.

Chồng của Ji Young, Dae Hyeon (Gong Yoo), cảm thấy thất vọng sau khi phải đối mặt với sự phản đối mạnh mẽ từ bố mẹ khi anh có ý định cho vợ mình được tạm nghỉ ngơi

Nhưng phim không quên kể câu chuyện về người chồng của Ji Young, Dae Hyeon (Gong Yoo), cũng là một nhân viên văn phòng bình thường ở độ tuổi 30.

Anh đấu tranh để tìm cách giúp vợ thoát khỏi cái ách của công việc làm mẹ và làm nội trợ, mặc dù anh trải nghiệm sự phân chia vai trò giới rõ ràng, bảo thủ ở Hàn Quốc. Anh cảm thấy thất vọng sau khi phải đối mặt với sự phản đối mạnh mẽ từ bố mẹ khi anh có ý định cho vợ mình được tạm nghỉ ngơi.

Diễn xuất chân thật, không lên gân của cặp đôi nam nữ diễn viên chính khuếch đại tính hợp lý và đáng tin của câu chuyện và thuyết phục người xem rằng Ji Young và Dae Hyeon chính là những hàng xóm cạnh nhà và chia sẻ những rào cản tương tự trong thời đại chúng ta.

Kim Mi Kyung, đảm nhận vai mẹ của Ji Young, rất ấn tượng

Và dàn diễn viên phụ, đặc biệt là Kim Mi Kyung, đảm nhận vai mẹ của Ji Young, rất ấn tượng. Cô đại diện cho thế hệ lớn tuổi, từ bỏ quyền được giáo dục vì lợi ích của anh em trai và dành thời gian tươi sáng nhất của đời mình để chăm lo cho họ trong những năm 1960-1970. Là vợ và mẹ, cô chăm sóc cha mẹ chồng và ba đứa con.

Nhưng đạo diễn Kim Do Yeong, người đã chọn Kim Ji Young, Born 1982 là phim dài đầu tay của cô, không lấp đầy bộ phim với màu sắc buồn bã, xám xịt và cho người xem còn niềm hy vọng. Tông điệu nữ quyền chua cay gai góc vốn có trong tiểu thuyết phần lớn được pha loãng trong phim.

Đạo diễn Kim Do Yeong muốn gửi một thông điệp đầy hy vọng cho tất cả các Kim Ji Young của năm 2019, rằng họ đang sống trong một thế giới tốt hơn mẹ của Ji Young

“Cuốn tiểu thuyết cho thấy sự cay đắng của thực tế xuyên suốt,” đạo diễn nói trong một cuộc họp báo cho bộ phim. “Nhưng khi viết kịch bản phim, tôi muốn gửi một thông điệp đầy hy vọng cho tất cả các Kim Ji Young của năm 2019, rằng họ đang sống trong một thế giới tốt hơn mẹ của Ji Young, và con cái của họ cũng sẽ như vậy.”

Dịch: © Ngân Mai @Quaivatdienanh.com
Nguồn: Yonhap News