Nhân vật & Sự kiện

Xa Thi Mạn: Làm hoa đán không dễ

26/02/2011

Xa Thi Mạn đã đương đầu với nhiều tin đồn khác nhau trong ngành giải trí suốt 13 năm qua. Cá nhân cô đã trải qua 100 “cuộc chiến” như tin đồn, cạnh tranh ngôi Nữ hoàng truyền hình, và những chỉ trích tiêu cực, nhưng cô vẫn không nao núng.

Bị tổn thương vì những cuộc công kích, nhưng cô vẫn thành công ngồi vững ở ghế hoa đán TVB, kiếm về hơn 10 triệu đôla Hồng Kông một năm. Mọi chuyện đều không dễ dàng, Xa Thi Mạn rất biết ơn những người đã từng ủng hộ cô, động viên cô tìm kiếm đột phá trong diễn xuất! Năm 2011, cô vẫn còn vài bộ phim chờ ra mắt, trong đó cô sẽ thách thức khả năng diễn xuất của mình. Cô cũng hy vọng giành lại các vị trí đã mất và một lần nữa ngồi vào ngôi Nữ hoàng truyền hình!

Xa Thi Mạn

Xa Thi Mạn là ứng cử viên thường xuyên của ngôi vị Nữ hoàng truyền hình trong vài năm qua, từ sau khi cô đoạt danh hiệu này nhờ vai diễn trong Phụng hoàng lâu năm 2006. Tuy nhiên, trong hai năm vừa qua cô đã bị đối thủ Đặng Tụy Văn đánh bại. Công chúng thấy buồn cho Xa Thi Mạn và thậm chí còn có tin đồn cô có dự định rời khỏi TVB và đến Đại lục do bất mãn. Trước các tin đồn, cô không mấy quan tâm. Xa Thi Mạn nói: “Sau nhiều năm hiện diện trong giải thưởng, thắng thua đã không còn quan trọng nữa. Công chúa giá đáoNghĩa hải hào tình là hai bộ phim hoàn toàn khác nhau. Tôi rất hạnh phúc vì cả hai bộ phim đều đạt kết quả tốt, đó đã là chiến thắng gấp đôi rồi. Theo tôi nhớ thì cuộc chiến giành ngôi Nữ hoàng truyền hình căng thẳng nhất là năm 2004, trong năm đề cử dẫn đầu thì Thâm cung nội chiến đã chiếm bốn vị trí. Thế nên tôi đang ngày càng thoải mái hơn sau mỗi năm. Thật lòng mà nói, được đứng trong tốp năm người dẫn đầu đã là rất tốt rồi. Điều đó chứng tỏ bạn có năng lực để cạnh tranh.”

Trong Công chúa giá đáo, nàng công chúa Chiêu Dương đanh đá là một trong những vai Xa Thi Mạn thích nhất. “Tôi rất hiếm khi đóng phim hài. Lần đầu khi xem kịch bản, tôi thật sự rất sợ. Cô gái này rất phiền phức và đáng ghét, luôn gây rối! Có khi nào diễn xuất của tôi sẽ bị người ta ghét không? Lúc bấy giờ tôi vẫn đang quay Thiên và địa, không có nhiều thời gian để xem kỹ vai diễn. Đến cuối cùng, những yếu tố khó ưa nhất được thêm vào, thật may là mọi người đều thích thành quả và khán giả có thể thấy một khía cạnh khác của tôi. Đóng phim hài thật sự rất vui, quan trọng nhất là sự ăn ý giữa các diễn viên. Tôi cảm thấy Công chúa giá đáo là một sự kết hợp hoàn hảo.”

Vai Chiêu Dương công chúa trong Công chúa giá đáo

Sau cuộc thi Hoa hậu Hồng Kông năm 1997, Xa Thi Mạn đã hợp tác với TVB gần 13 năm. Nghiệp diễn xuất của cô rất suôn sẻ, chỉ là có một số chỉ trích tiêu cực khi cô mới vào nghề rằng cô có chất giọng như con gà và diễn xuất tệ hại. Sau những nỗ lực rèn luyện, cô nhanh chóng được khán giả chấp nhận và ngồi vững ở ngôi vị hoa đán TVB. Cô rất biết ơn sự khích lệ động viên của giám chế Đằng Lệ Trân: “Chị Đằng luôn nói với tôi rằng, ‘Em xấu xí quá, chỉnh lại diện mạo đi!’ Chị ấy luôn động viên tôi như thế. Ban đầu tôi không biết phải diễn làm sao, nhưng chị ấy không bỏ cuộc và tiếp tục cho tôi cơ hội. Tôi cố gắng thay đổi. Tôi nhớ trong bộ phim đầu tiên, Tuyết sơn phi hồ, hợp tác với Huỳnh Nhật Hoa, tôi đã hỏi anh ấy, ‘Làm sao để em diễn tốt và được như anh?’ Anh ấy nói tốt nhất là cứ để tự nhiên, thế giới này không có thành công nào mà không tốn sức. Những gì anh ấy nói thật sự rất đúng.”

Quan sát kỹ càng, học hỏi bằng cả tấm lòng

“Tôi chưa từng học qua lớp diễn xuất nào. Sau cuộc thi Hoa hậu Hồng Kông, tôi ra mắt như một tờ giấy trắng. Tôi cũng giống như miếng bọt biển, từ từ quan sát và thẩm thấu trong khi những người khác diễn xuất. Tôi dùng cả trái tim mình để học hỏi, dần dần tôi tự tin hơn và tiến bộ hơn. Tôi bắt đầu nhìn thấy con đường của riêng mình. Mỗi lần gặp vai diễn mới, tôi sẽ dành thời gian làm bài tập về nhà để có cảm xúc về nhân vật. Cũng giống như trong Thiên và địa, tôi đóng một vai rất nghiêm túc. Một tháng trước khi phim khởi quay, tôi luôn giữ ý nghĩ bạn trai tôi bị giết hại và bối cảnh không hạnh phúc của nhân vật mình sẽ diễn. Như thế sau đó tôi có thể nhập vai nhanh chóng. Là một nghệ sĩ, đôi lúc cũng có những rối loạn về tinh thần, nhưng may mắn là tôi luôn đóng phim liên tục, nên có thể nhanh chóng thoát vai và xóa hẳn vai diễn trước đó.”

Vai Nhĩ Thuần trong Thâm cung nội chiến

170 tập phim trong năm 2010

Trong cuộc phỏng vấn, Xa Thi Mạn có vẻ mệt mỏi, cô điểm lại các phim đã đóng trong năm vừa qua và với bộ phim Bằng chứng thép III sắp tới, cô đã có 170 tập phim truyền hình cho TVB. Xa Thi Mạn thẳng thắn nói rằng cô rất mệt mỏi: “Tôi thật sự kiệt sức, thật sự muốn nghỉ ngơi. Trước đây, tôi còn có kỳ nghỉ hè để đến Hawaii. Năm vừa rồi, tôi có lịch sang Đại lục quay Thẫm tử quan vào mùa hè. Lịch của tôi trong năm rồi quả thật kín đặc, nhưng thời gian ở Đại lục đã được bố trí, tôi có thời gian để nghỉ ngơi.”

Xa Thi Mạn và Trần Hào được phong là “những con gà đẻ trứng vàng” của TVB. Cô là nữ diễn viên giàu nhất trong giới giải trí, kiếm được những 10 triệu đôla Hồng Kông. Năm ngoái cô đóng hai bộ phim Đại lục và kiếm được tiền nhân dân tệ. Xa Thi Mạn cười: “Thật ra nếu tính tổng thể thì tiền nhân dân tệ cũng giống vậy thôi. Nhưng quả thật năm rồi tôi đã có một năm thịnh vượng, có nhiều cơ hội kiếm tiền. Tôi cũng quay một số quảng cáo nữa. Như Trần Hào nói, tôi đã đủ hạnh phúc rồi và mọi nỗ lực đã được đền đáp.”

Luôn bị tin đồn vây bủa

Vì con đường đến với ngành giải trí của Xa Thi Mạn (thông qua cuộc thi sắc đẹp) nên căn bản là cô luôn bị đồn với các bạn diễn nam, thế nên cô đã “miễn dịch” với tất cả rồi. Năm ngoái khi quay Công chúa giá đáoColorful World of Sister Fa (Hoa hoa thế giới Hoa gia tỷ - tạm dịch: Thế giới sắc màu của chị Hoa), cô đã bị đồn với Trần Hào và thậm chí cả Lâm Phong trong một thời gian ngắn. Xa Thi Mạn thở dài: “Nhiều tin đồn rõ ràng là giả tạo. Bọn họ chỉ bịa chuyện và viết bừa. Cứ mỗi lần tôi có bạn diễn nam là họ lại viết. Nếu họ hỏi tôi, tôi sẽ chỉ trả lời rằng tôi thậm chí còn không biết họ viết gì. Tin đồn với Trần Hào là do chúng tôi đã đóng chung trong nhiều phim, xin đừng lôi tôi vào!”

Xa Thi Mạn từng bị đồn với Lâm Phong khi đóng Thế giới sắc màu của chị Hoa

Đặng Tụy Văn từng nói chị đã gặp rất nhiều người đàn ông tốt trong thế giới diễn xuất, như “Sài Cửu” và “Lưu Tĩnh” và những nhân vật này khiến tiêu chuẩn tìm bạn đời của chị tăng lên, thế nên rất khó tìm được người phù hợp. Còn về Xa Thi Mạn, cô không có nhiều cảm giác: “Phim truyền hình trong nhà, ngay cả khi nam chính nữ chính không phải là người hoàn hảo thì họ vẫn là người tốt. Tuy nhiên, tôi sẽ không chọn bạn đời dựa vào các nhân vật nam chính trong phim.”

Đường tình trống không, không có thời gian hẹn hò

Gần đây, Xa Thi Mạn bận đến nỗi không có thời gian nghỉ ngơi. Cô thật sự không có thời gian để hẹn hò. Cô tiết lộ rằng bà ngoại cô luôn hối thúc cô kết hôn, nhưng không may là cô vẫn chưa tìm được đối tượng phù hợp. Dù có muốn nhanh thì cũng không thể: “Chuyện tình cảm không thể gấp gáp được, tôi cảm thấy khi ông trời muốn bạn gặp được người bạn đời phù hợp thì dù có gì xảy ra bạn vẫn sẽ gặp được người đó. Nếu tôi muốn chia tay, tôi sẽ chỉ đơn giản chia tay. Đây là kinh nghiệm của tôi, dạo gần đây tôi không định thúc ép bất cứ việc gì. Cũng vậy, nếu bây giờ tôi thật sự có bạn trai, căn bản là tôi cũng không có thời gian ở bên anh ấy. Tôi sẽ thấy rất có lỗi với anh ấy.”

Trần Hào được xem là người đàn ông “có giá” nhất trong giới giải trí sau khi chia tay với Liêu Bích Nhi và Xa Thi Mạn cũng là người phụ nữ “có giá” nhất đối với cánh đàn ông. Cô là một người phụ nữ độc lập, hoàn toàn không có “bệnh công chúa”. “Tôi không thích bảo người khác làm gì cho mình, tôi luôn cố gắng tự làm mọi việc. Tôi thậm chí còn không có người giúp việc, chỉ có hai người làm bán thời gian, mỗi tuần đến dọn dẹp nhà cửa giùm tôi hai lần. Tôi là người thật sự cần không gian riêng tư, luôn phải học kịch bản và tìm cách tiếp cận vai diễn. Tôi cần không gian yên tĩnh và không thể bị làm phiền.” Khi Xa Thi Mạn không cười, mọi người đều thấy cô thật lạnh lùng, cô nói: “Có thể đó là lúc tôi suy nghĩ những chuyện vu vơ, như tiếp theo sẽ ăn gì; hoặc có thể lúc đó tôi chẳng nghĩ gì trong đầu cả.”


Dịch: © Trúc Phương @Quaivatdienanh.com
Nguồn: Asian Fanatics