Nhân vật & Sự kiện

Năm 2011 sẽ là năm của Daniel Craig?

23/02/2011

Địa vị ngôi sao điện ảnh là một điều bấp bênh, đặc biệt là trong giai đoạn dễ dãi hiện này. Bạn chỉ được nhiều cơ hội để trở thành Một Cái Tên Lớn Thật Sự. Một ngôi sao. Một nam hay nữ diễn viên hoàn toàn có thể mở ra một bộ phim bằng việc xuất hiện trong đó, và do đó nhận được những kịch bản tốt nhất. Những người này, như chúng tôi được biết, là những người có thể làm nên một bộ phim. Hy vọng thường được đặt vào họ để chọn những kịch bản sắc sảo, và cung cấp tiền cho họ dựa và sức mạnh ngôi sao.

Điều luôn gây ngạc nhiên về định nghĩa ngôi sao điện ảnh là nhận thức của công chúng về một ngôi sao không giống với nhận thức của chuyên môn trong ngành.Chúng ta nghĩ Hugh Jackman là một ngôi sao lớn. Hollywood xem anh ta là một lá bài gây đột biến, và không thể làm nên một bộ phim với tên tuổi của anh. (Bằng chứng A: Fox quả quyết anh chỉ đủ nam tính đối với nước Úc.)

Gerard Butler có thể được nhiều báo lá cải quan tâm, nhưng anh ta không hoàn toàn mang lại lợi nhuận. Clive Owen, Josh Brolin, Viggo Mortensen, hay hàng tá diễn viên chúng tôi kể đến cũng giống vậy, nhưng họ được xem là vô dụng khi cần thu hút đám đông. Nhưng có lẽ người gây sốc lớn nhất của danh sách “người đàn ông lớn nhưng không dẫn đầu” là Daniel Craig.

Vâng, chính xác. James Bond được các giám đốc hãng phim xem là kẻ thua cuộc. Tại sao? Vì anh là Bond. Dù có thân hình tuyệt vời và mắt xanh sâu thăm thẳm, Craig không có nhiều may mắn với khán giả bên ngoài những phim 007. The Invasion, The Golden Compass, và Defiance tất cả đều thất bại, và mặc dù hầu như yếu tố dẫn tới thất bại không liên quan tới Craig, anh bị các hãng nhìn nhận với thái độ hoài nghi. Khi anh đươc chọn vào Dream House của Jim Sheridan, có luợng phê bình kha khá nói về việc tên tuổi anh đang cần một bộ phim mới đến tuyệt vọng đến thế nào. Khi điều đó có vẻ như Bond 23 không bao gờ xuất hiện do tai họa của MGM, việc Craig trượt ra khỏi danh sách tuyển chọn có vẻ là khả năng dễ thấy.

James Bond - vai diễn nổi bật của Daniel Craig

Nhưng đó là năm ngoái. 2011 sẽ là năm của Daniel Craig. Một lần nữa, có vẻ phim gây hoang mang đến những người hâm mộ của phim và thành viên đoàn phim, nhưng Casino Royale chỉ là điểm khởi đầu. Craig phải chứng minh anh có thể làm gì nữa. Với bốn phim chính được phát hành tại rạp năm nay, đây là cơ hội lớn và tốt nhất của anh.

Đầu tiên là Cowboys & Aliens của Jon Favreau. Daniel Craig thay thế giờ chót cho Robert Downey Jr., và tôi có thể chân thành mà nói từ góc nhìn của tôi, không ai quan tâm cả. Craig có thể có đôi mắt xanh rùng rợn, nhưng không ai nảy ra ý tưởng anh sẽ bay lượn và bắn vào lũ người ngoài hành tinh. (Tại sao không? Đàn ông không thích phim cao bồi? Phụ nữ không thích cao bồi?)

Điều đó đã thay đổi khi đoạn phim giới thiệu ra đời, và anh trông có vẻ thật điên khùng và bí ẩn. Không khí huyền bí -- bụi, nói, quần cao bồi, cái liếc mắc – tất cả đều phù hợp với ảnh. Điều đó không ngạc nhiên. Thể loại cao bồi được làm cho những chàng tóc vàng trở nên sắc đá và thô kệch. Tôi nghi ngờ bộ phim sẽ giúp anh vượt xa hơn Bond hơn là hàng tá những phim tình cảm, tâm lý, hay phim hài có thể làm, đặc biệt thời kỳ hậu True Grit. Dĩ nhiên, trừ khi nó chấm dứt thảm họa Jonah Hex với người ngoài hành tinh, trong trường hợp đó phim sẽ giật lùi thể loại này đến mức anh em nhà Coen có thể phàn nàn.

Nhưng Craig tham gia vào mọi thể loại năm nay. Nếu quần bò và cựa sắt không làm được, có thể một phim giật gân siêu nhiên có thể giúp anh nổi tiếng. Dream House, sẽ ra rạp vào ngày 30/9, sẽ hoặc là dựa vào tiếng vang của Cowboys & Aliens, hay là nhẹ nhàng xóa bỏ nó. Bộ phim có kịch bản hấp dẫn, với Craig và Rachel Weisz trong vai cặp tình nhân tìm được ngôi nhà lý tưởng của chọ, nhưng rồi phát hiện ngôi nhà này bị ma ám cùng dàn diễn viên khá tốt gồm Naomi Watts, Marton Csokas, và Elias Koteas đồng diễn xuất. Jim Sheridan có thể là điểm yếu nhất ở đây. Phim có thể tương xứng với những phim giật gân hay nhất của anh, hay nó có thể là Get Rich or Die Tryin’. Nếu nó tất bại, Craig chịu trận. Điều đó không công bằng, nhưng đó là cách nó xảy ra.

Tuy nhiên, bạn không giành được vai diễn được thèm muốn James Bond nếu không có một ít kỹ năng rõ rệt, và Craig đã chơi ván bài đúng với việc lên lịch rõ ràng. Mặc kệ phim gây tiếng vang của anh ra mắt vào tháng mười hai, anh sẽ không nghỉ ngơi trên vinh quang của mình hay giấu mình khỏi thế giới. Ồ không. Anh đang quảng cáo rầm rộ The Girl with the Dragon Tatoo cho David Fincher.

Craig trong Cowboys & Aliens

Mặc dù nhiều tài năng quy tụ, nhiều người hâm mộ hoài nghi về phần làm lại này, và mơ hồ liệu nó có làm tốt hơn phim gốc Thụy Điển hay không. Nhưng không nghi ngời có những người hâm mộ cảm thấy Fincher có thể nặn ra điều mới lạ khỏi câu chuyện, và nhiều khán giả chưa gặp Lisbeth Salander hay Mikael Blomkvist trên mạng hay màn ảnh rộng. Craig có cơ hội để tạo ra một nhân vật của riêng anh, và khắc họa một phần nhượng quyền mới (nếu bị giới hạn) với Millenium Trilogy.

Nhưng Tatoo có thể thất bại đơn giản chỉ vì Salander bất ngờ bị đốt cháy (điều đó xảy ra với nhiều tài sản) hay cảm giác Fincher chỉ gây tiếng vang cho một phim có sẵn. Chúng ta đã thấy điều này vào mùa thu năm ngoái với Let Me In, phim có một vài cảnh tốt của riêng nó, nhưng bị nhiều người đùng đùng chỉ trích vì cho là vô nghĩa. The Girl with the Dragon Tatoo có thể kết thúc với số phận tương tự.

Craig cũng hiện thân trong phim châu Âu ưa thích khác: trong vai Red Rackham trong phần chuyển thể đầy tham vọng The Adventures of Tintin: The Secret of the Unicorn của Spielberg. Anh sẽ được chôn vùi dưới những lớp hóa trang, nên hoàn toàn có thể nếu khản giả xem phim và không nhận ra Craig là Rackham. Nếu bộ phim là một thành công vang dội, nó sẽ nổi bật trong một năm đầy ắp và tuyệt vời. Nếu phim là một thất bại, dĩ nhiên, việc hóa trang có thể xóa bỏ nhiều tội lỗi. Nhưng điều đó sẽ không giúp được gì cho Craig. Anh sẽ bị xem là một món tiền tồi tệ.

2011 sẽ là năm Craig chinh phục bốn thể loại riêng biệt trong cùng một năm: miền viễn Tây, kinh dị, giật gân và hoạt hình. Đó là điều mà bất kỳ nam nữ diễn viên nào cũng phải ghen tị, và chiếm được nhiều người hâm mộ từ mỗi loại. Đó là năm biến bạn thành ngôi sao. Nhưng nếu tất cả các phim đều thất bại khi ra mắt, và nó xem giống như canh thời gian sai và cái tôi quá lớn. Chỉ hỏi Jude Law xem nó đau như thế nào khi đã tấn công vào nền điện ảnh trong một năm, và sau đó bị nhạo báng vì việc lên lịch ngoài tầm kiểm soát của bạn. Một người từ một chàng trai vàng trở thành một đồng sự trong Sherlock Holmes.

Nhưng điều đó sẽ không xảy ra với Craig. Dù sao, không thật sự hoàn toàn. Anh sẽ nổi tiếng hơn trong năm 2012, thúc đẩy việc phát hành Bond 23 (phim khi được đưa vào sản xuất sẽ đem lại cho anh nhiều buổi họp báo vào năm 2011 hơn), hay anh sẽ phải bằng lòng chỉ được biết đến như là siêu điệp viên hấp dẫn nhất thế giới. Đó không phải là cách tồi để tại nên một di sản điện ảnh (tôi không nghe có ai gọi Sean Connery là một thất bại). Anh sẽ không bị xúc phạm vì tiền. Phần tiền dư đủ để nghỉ hưu trừ khi anh cố mua nước Argentina và một cặp ngựa đua. Và nếu bạn là đàn ông và bạn có thể chọn một hình ảnh trường tồn để lại khi ra đi, điều đó phải nên xem xét phù hợp với quần bơi. Thật sự. Không ai sẽ rơi nước mắt vì Daniel Craig.

Dù gì đi nữa, chúc anh may mắn, anh Craig. Có thể 2011 sẽ là năm của anh. Từ góc nhìn của tôi, điều đó chắc chắn sẽ xảy ra. Anh đã có một sự kết hợp tốt, chúng được xếp đặt lý trong năm, và anh là một anh bạn tài năng. May mắn là sở trường của anh. Ai biết được? Anh có thể có một vị que kem mới ngoài cái đó!


Dịch: © Đức Châu @Quaivatdienanh.com
Nguồn: Film.com