Nhân vật & Sự kiện

Jang Yu Jeong: bước chuyển ấn tượng từ kịch tác gia đến đạo diễn phim

02/03/2011

Jang Yu Jeong đã đưa Finding Mr. Destiny lên màn bạc, và đạt được thành công lớn.

Là một nhà soạn kịch được trọng vọng ở Hàn Quốc, Jang Yu Jeong gây được tiếng vang lớn với vở nhạc kịch Oh! While You Were Sleeping năm 2005. Nhưng từ đó, bà đã dấn thân vào một hoạt động rất khác.

Jang Yu Jeong quyết định chuyển sự quan tâm của bà sang công việc đạo diễn, với bộ phim Finding Mr. Destiny, đã ra mắt lần đầu tiên dưới dạng một vở nhạc kịch vào tháng 6/2006. Tác phẩm nhạc kịch ban đầu, do Jang Yu Jeong viết, đã có hơn 1.600 buổi diễn mỗi năm và thu hút 360.000 khán giả.

Nhà soạn kịch Jang Yu Jeong, đã có một bước nhảy hiếm thấy từ các tác phẩm nhà hát nhỏ đến bộ phim
đứng đầu bảng xếp hạng doanh thu, cho rằng một số thành công gần đây của bà đến từ cách bà viết ra
những câu chuyện xuất phát từ những trải nghiệm cuộc sống.
[Ảnh: Cho Mun Gyu]

Câu chuyện nói về một người đàn ông tên Han Gi Joon, từ bỏ công việc tầm thường của mình tại một công ty du lịch và bắt đầu một dự án kinh doanh mới – một dịch vụ giúp người ta tìm lại tình đầu của họ. Anh gặp Seo Ji Woo – một cô gái muốn tìm thấy tình yêu đầu của mình sau khi chia tay bạn trai – cho dù cô chẳng nhớ gì nhiều về anh ta ngoại trừ cái tên, Kim Jong Wook. Cô bị người bố đầy lo lắng kéo đến công ty này một cách miễn cưỡng.

Câu chuyện ngọt ngào và hấp dẫn này là yếu tố mang lại tiếng tăm cho vở nhạc kịch và trở thành cơ hội để Jang Yu Jeong đến với màn bạc. Ở Hàn Quốc không thường thấy một vở nhạc kịch hay vở kịch biểu diễn ở một sân khấu nhỏ được chuyển thể thành một tác phẩm điện ảnh – một nhà soạn kịch tự mình cầm loa đạo diễn còn ít thấy hơn.

Nhưng nỗ lực của Jang Yu Jeong đã được đền đáp. Khoảng 1,1 triệu khán giả đã đến thưởng thức bộ phim kể từ ngày khởi chiếu 8/12/2010.

“Đạo diễn phim điện ảnh giống như cuộc hành trình xuống những tầng sâu thẳm,” Jang Yu Jeong thổ lộ. “Khi tôi làm xong thứ này thì tôi luôn cảm thấy như có một thứ khác sẽ làm tôi ngạc nhiên. Nhạc kịch ổn định hơn rất nhiều so với phim điện ảnh ở khía cạnh này.”

Dù bà cảm thấy cuộc hành trình thật khó khăn, nhưng bà nói bà vẫn muốn làm cả hai công việc.

Jang Yu Jeong đã cho ra mắt một tác phẩm mới mỗi năm kể từ khi khởi nghiệp năm 2005 và nhận được nhiều lời ca tụng, nói rằng bà có tài năng ổn định và đã cho thấy tính cạnh tranh cao độ.

Một cuộc khảo sát của JoongAng Ilbo thực hiện trên 150 diễn viên kịch đã đánh giá Jang Yu Jeong là nhà soạn kịch hàng đầu. Bà chiến thắng với 46 phiếu bầu, gần gấp đôi số phiếu của người đứng thứ hai.

Kết quả cuộc khảo sát về các kịch tác gia của JoongAng Ilbo

“Trong công việc của tôi, chúng tôi cho rằng ý kiến của trợ lý đạo diễn còn đáng sợ hơn của người xem, nghĩa là những người làm việc cùng với bạn có một cái nhìn sáng suốt hơn,” Jang Yu Jeong tiết lộ. “Việc các diễn viên xem tôi là tốt nhất còn tuyệt vời hơn bất kỳ giải thưởng nào tôi nhận được.”

Jang Yu Jeong đã tốt nghiệp Đại học Chosun ngành văn học Hàn Quốc và tiếp tục học đạo diễn kịch ở Đại học Nghệ thuật Quốc gia Hàn Quốc. Jang Yu Jeong cho biết khi còn học tiểu học, bà đã thường lấy một quyển sách để đọc ở nhà bạn hoặc viết một vở kịch ngắn để biểu diễn trong những chuyến tham quan.

Có lẽ chính nỗi ám ảnh và tài năng đến sớm đã giúp bà có được thành công trong việc soạn kịch – đã có rất nhiều lời đề nghị được biểu diễn lại những tác phẩm của bà, như Oh! While You Were Sleeping, Finding Mr. Destiny, và Hey, Bro?, mỗi vở kịch hầu như đều cháy vé.

Nhưng nơi bà tìm được nguồn cảm hứng có lẽ là chìa khóa mang lại thành công cho bà.

“Tôi đã nghĩ về Oh! While You Were Sleeping trong khi đi làm tình nguyện cho những gia đình không may mắn,” Jang Yu Jeong cho biết. “Finding Mr. Destiny được viết sau khi trái tim tôi tan vỡ vì mối tình đầu và Hey, Bro? đến với tôi khi tôi kết hôn với người con trưởng của một gia đình rất bảo thủ.”

Mặc dù những tác phẩm của bà đều xuất phát từ những trải nghiệm của bản thân, nhưng bà cho rằng bất kỳ tác phẩm nào cũng nên viết sao cho chính những nhân vật thật cũng không thể nhận ra họ khi xem kịch.

“Bạn không nên để quá chìm đắm vào sáng tác,” Jang Yu Jeong giảng giải. “Bạn phải học cách giữ bạn đứng ngoài bức tranh thì khán giả mới có thể liên hệ các nhân vật.”

Đáng ngạc nhiên là, Finding Mr. Destiny chỉ được viết trong bốn ngày.

“Tôi đoán nếu là một bếp trưởng, tôi sẽ chỉ bắt đầu nấu ăn khi tất cả các thành phần cần thiết đã được chuẩn bị đầy đủ,” Jang Yu Jeong nói. “Tôi chỉ bắt đầu viết khi đã hoàn thành tất cả việc nghiên cứu và lựa chọn nhân vật.”

Nhưng Jang Yu Jeong, bất chấp tài năng đa dạng của bà, nói rằng bà không chắc chắn lắm về điều bà muốn làm tiếp theo.

“Tôi có những suy nghĩ khác nhau về viết kịch và đạo diễn,” Jang Yu Jeong nói. “Làm đạo diễn nghĩa là phải đưa nhân vật ra khỏi trang giấy rồi gắn họ lên sân khấu. Tôi nghe nói rằng tác phẩm của mình gây cảm giác sống động và nguyên nhân của việc đó có lẽ là vì tôi cũng đạo diễn. Tất nhiên tôi không thể quên các diễn viên đã làm cho tác phẩm của tôi tỏa sáng.”


Dịch: © Trúc Linh @Quaivatdienanh.com
Nguồn: JoongAng Daily