Nhân vật & Sự kiện

Bàn tay Hàn Quốc phía sau bom tấn của Disney

04/03/2011

Bom tấn mới nhất của Disney, Tangled, có bàn tay người Hàn trong đó. Là một trong những họa viên hoạt hình chính đứng sau bộ phim mới nhất của Disney, Kim Sang Jin đã làm việc bên cạnh một vài nghệ sĩ tài năng nhất trong ngành trong vòng năm năm trở lại đây để tái sinh câu chuyện cổ tích Đức năm 1812 Rapunzel.

Bản chuyển thể của Disney đã là một thành công vang dội.

Chỉ trong vòng ba tháng từ khi phát hành, tác phẩm hoạt hình tốn kém nhất từng được sản xuất đã thu về 418 triệu USD trên toàn cầu tính đến ngày 24/1.

Kim Sang Jin đã là hoạt viên hoạt hình và nhà thiết kế nhân vật cho Disney 15 năm nay. Anh có tham gia vào Tarzan (1999), Chicken Little (2005), Bolt (2008) và The Princess and the Frog (2009).

“Tôi rất mừng khi thấy mọi người yêu thích bộ phim,” Kim Sang Jin nói.

Với Tangled, Kim đã làm việc cùng với những đạo diễn hoạt hình trẻ tuổi Nathan Greno và Byron Howard để làm sống lại câu chuyện cổ tích Đức năm 1812.

“Bạn khởi đầu với một mẩu giấy trắng khi thiết kế nhân vật,” họa sĩ Kim giải thích. “Khi đường dây câu chuyện ra đời, bạn bắt đầu tưởng tượng xem nhân vật trông thế nào dựa trên tính cách của người đó. Phải vẽ hàng trăm ngàn bức chỉ để cho một nhân vật.”

Bản phác thảo nhân vật nam chính Flynn Rider trong Tangled,
do Kim Sang Jin tạo ra
[Ảnh: JoongAng Photo]

Kim Sang Jin tham gia vào dự án này đã năm năm và gần như có tiếng nói trong mỗi cảnh.

Về mặt phát triển nhân vật, anh cho biết anh thấy chút gì của mình ở Flynn Rider, một nhân vật trong Tangled.

“Cũng tự nhiên nếu thấy trong các nhân vật mình thiết kế,” Kim Sang Jin nói. “Tôi nghĩ Flynn Rider sẽ được nhớ đến như một trong những nhân vật nam hấp dẫn nhất trong hoạt hình Disney.”

Không như những nhân vật một chiều thanh lịch và anh hùng của Disney trong quá khứ, Flynn Rider lúc đầu là một tay bịm bợp, nhưng tiến triển thành người chân thành trong suốt bộ phim.

Kim Sang Jin giải thích rằng chuyển từ nặng nề và nghiêm túc thành vui tươi và hài hước.

Câu chuyện gốc của anh em nhà Grimm có vẻ không còn rõ rệt trong bản thể hiện này của Disney.

“Chúng tôi phải tạo ra một Rapunzel quyến rũ theo cách cô tự mình bước ra khỏi vỏ ốc đã trói buộc mình trong vòng 18 năm. Khá khó, nhưng tôi nghĩ chúng tôi đã thành công,” Kim Sang Jin chia sẻ. “Các nhân vật khác là sáng tạo của chính chúng tôi.”

Với nhân vật mẹ Gothel, các cần chuyển tải sự kết hợp của tính ác và tình yêu mẫu tử. Chú tắc kè Pascal và chàng ngựa Maximus phải trông hài hước mà không cần lời nói.

“Có cảm giác như chúng tôi đang làm một phim Charlie Chaplin mà trong đó phải chuyển tải nhiều thứ chỉ bằng biểu hiện khuôn mặt cùng chuyển động thông qua Pascal và Maximus. Chúng tôi rất mừng khi thấy khán giả yêu thích các cậu động vật này,” anh cho biết.

Kim Sang Jin đã đi được một đoạn đường dài từ khi tốt nghiệp với tấm bằng kinh tế từ Đại học Kookmin.

“Tôi thật sự yêu vẽ từ khi còn nhỏ và dĩ nhiên muốn vào học trường nghệ thuật. Nhưng tôi nhận thấy mình không thể theo chuyên ngành nghệ thuật vì thời trung học bị mù màu đỏ-lục,” anh chia sẻ. “Tôi cảm thấy lạc lối và nản lòng và chỉ vào đại học mà không suy nghĩ nhiều.”

Chỉ sau khi nhận ra mình không thể sống mà không theo đuổi ước mơ, anh mới nộp đơn làm người vẽ minh họa ở một công ty quảng cáo. Sau đó anh làm việc cho một xưởng hoạt hình ở Canada bảy năm trước khi chuyển đến Disney năm 1995.

Kim Sang Jin – ở Mỹ anh được biết với tên Jin Kim – là một họa viên hoạt hình
và nhà thiết kế nhân vật người Hàn của Disney. Anh đã làm việc với
Tangled trong vòng năm năm qua.
Phim này sẽ được phát hành ở Hàn Quốc vào ngày 10/2
[Ảnh: JoongAng Photo]

“Dù những công ty như Dreamworks và Pixar đã có chỗ đứng lớn trong ngành này hiện nay, tôi vẫn nghĩ tên tuổi và vị thế của Disney sẽ không bao giờ bị lung lay,” Kim Sang Jin cho biết. “Có thể bước vào và làm việc ở hãng phim này là cứu cánh của nhiều họa viên hoạt hình.”

“Khi mới nhận việc này, cứ như mơ khi được chung vai sát cánh với những nghệ sĩ tôi chỉ biết qua các tác phẩm tuyệt vời của họ. Sự thật là bạn đang cống hiến cho một nơi đã tạo nên các tác phẩm hoạt hình bạn xem suốt từ nhỏ đến lớn là đủ để nơi đây thành nơi làm việc hoàn hảo.”

Nếu Kim Sang Jin có lời khuyên cho những ai mơ làm họa viên hoạt hình, đó là hãy phát triển óc sáng tạo cũng như khả năng nghệ thuật.

“Nhiều nghệ sĩ Hàn Quốc thiếu óc sáng tạo và điều đó trở thành vấn đề lớn.”

Một trong những động lực khác, theo ý Kim Sang Jin, là biết rằng họ đang tạo ra thứ sẽ tác động đến hàng thế hệ trẻ em.

Anh cho biết những ai tham gia sản xuất đều làm việc để những thế hệ tương lai có thể yêu thích bộ phim.

“Điều này cho thấy Disney sản xuất ra các tác phẩm mà 20 hay 30 năm sau bạn vẫn muốn cho con mình xem. Tôi nghĩ Rapunzel là một ứng cử viên tốt cho tác phẩm có thể tồn tại cả cuộc đời.”

Trong tương lai, anh nói muốn tạo nên thứ gì đó anh có thể gọi là của chính mình.

Kim Sang Jin cho biết anh có hứng thú đặc biệt với lịch sử – đặc biệt là lịch sử Hàn Quốc. Một ngày nào đó, anh sẽ làm một phim hoạt hình truyền tải những câu chuyện về Hàn Quốc.

Tangled có mọi thứ. Ước mơ, tình yêu, hành động, hài hước, phiêu lưu và thậm chí một tí rùng rợn,” anh nói.

“Xét về mặt kỹ thuật, đây là một tác phẩm được phát triển tốt. Thậm chí không thể so sánh nó với bất kỳ phim hoạt hình nào được sản xuất gần đây về mặt chuyển động và biểu cảm.”

Tangled ra rạp tại Hàn Quốc vào ngày 10/2/2011.

Dịch: © Mai Khanh @Quaivatdienanh.com
Nguồn: JoongAng Daily