Tin phòng vé

8 lý do Birds Of Prey mở màn tệ đến thế

11/02/2020

Thiên hạ đã xem phim và nói chung các nhà phê bình đã bình phim thì thích. Nhưng sau khoảng 33,25 triệu đôla vào cuối tuần mở màn ở Bắc Mỹ, tệ nhất của DC kể từ khi Jonah Hex và một trong những truyện tranh “lớn” có doanh thu tuần ra mắt thấp nhất trong ký ức gần đây, Birds of Prey giờ đây cần bám rạp dài khác thường hoặc được giải cứu ở thị trường ngoài Bắc Mỹ mới mong biện minh tài chính.

Sau một vài phim (Man of Steel, Batman v SupermanSuicide Squad) thu được các đánh giá từ trái chiều-đến-tiêu cực mà kiếm được nhiều tiền, Birds of Prey vẫn vấp ngã dù được những bài phê bình mạnh mẽ. Bộ phim phiêu lưu ăn theo Harley Quinn rất được yêu thích và khen ngợi của Margot Robbie đã sai ở đâu?

Rosie Perez, Jurnee Smollett-Bell, Mary Rosie Perez, Jurnee Smollett-Bell, Mary Elizabeth Winstead, Margot Robbie và Ella Jay Basco

1. Lẽ ra Warner Bros nên đợi thêm một tuần?

Về khách quan, không có gì sai khi Warner Bros phát hành Birds of Prey cùng cái kỳ cuối tuần mà họ đã tìm thấy thành công với The LEGO Movie năm 2014 và The LEGO Batman Movie năm 2017 (và John Wick 2 của Lionsgate). Than ôi, Giải thưởng Viện Hàn lâm tối chủ nhật vừa rồi, sớm hơn ba tuần so với bình thường, gây xao lãng cho giới báo chí và khán giả xem phim. Kỳ cuối tuần President’s Day là nhà an toàn cho các phim truyện tranh hàng độc kể từ Daredevil năm 2003, tiếp theo là Ghost Rider năm 2007, Kingsman năm 2015, Deadpool năm 2016, Black Panther năm 2018, và Alita: Battle Angel năm 2019. WB đã hy vọng Birds of Prey sẽ mở màn tốt và rồi có được kỳ cuối tuần nghỉ lễ đó làm đệm đỡ cho mọi sụt giảm hậu mở màn. Nhưng nó cũng định vị bộ phim như một điểm thu hút thân thiện khán giả gia đình.

2. Warner Bros. lẽ nên đặt tựa cho bộ phim là Harley Quinn and the Birds of Prey

Hồi năm 2011 người viết đã từng nửa đùa nửa thật rằng nếu Thor Captain America làm ăn kém, Avengers sẽ được đổi tên thành Iron Man and the Avengers. Mặc dù tựa Birds of Prey hiện tại có giá trị lớn đối với những người hâm mộ truyện tranh, nhưng không phải là điểm hút bán hàng với khán giả đại trà (chúng ta sẽ không nói về phim truyền hình hồi đầu những năm 2000 của WB), đặc biệt khi bán một thứ chủ yếu là phim ăn theo Harley Quinn. Có lẽ ý thức về nhân vật trên bạt quảng cáo này là lý do tại sao bộ phim có tít phụ lố bịch (Cuộc lột xác huy hoàng của Harley Quinn). Nhưng nhấn vào “Birds of Prey” chẳng ý nghĩa gì với đại trà người xem và khiến người hâm mộ bối rối vì A) Harley Quinn không phải là thành viên chính thức và B) người tham gia nổi tiếng nhất, Oracle (Barbara Gordon, chính thức là Batgirl) thì mất tích.

Birds of Prey là tựa có giá trị lớn đối với những người hâm mộ truyện tranh, nhưng không phải là điểm hút bán hàng cho khán giả đại trà, đặc biệt là khi bán một thứ chủ yếu là phim ăn theo Harley Quinn

3. Đây là phim hơi hướng tiếp theo Suicide Squad nhưng không có Batman, Joker hay Will Smith

Không biết khán giả đại trà thích Suicide Squad ở mức độ nào so với các nhà phê bình, nhưng bản phát hành tháng 8 năm 2016 đã kiếm được tới 325 triệu từ mở màn 133 triệu (mặc dù giảm 67% vào cuối tuần thứ hai) và kiếm được 745 triệu đôla toàn thế giới. Dư vị cay đắng có thể đã tạo ra Bẫy Cướp Mộ (lấy theo phim Tomb Raider, nghĩa là phần tiếp theo vượt trội của một thành công xoàng xoàng lại làm ăn kém vì thiên hạ không thích bằng phần đầu tiên). Hơn nữa, đến độ Suicide Squad vẫn sống sót sau những bình phim thậm tệ, nó đã phát triển mạnh mẽ nhờ Harley Quinn, lần đầu xuất hiện người đóng, thể hiện dàn vai khách mời được tôn vinh từ Ben Affleck, Batman và Joker của Jared Leto, và Will Smith trong vai chính Deadshot ai cũng biết. Birds of Prey hầu như không có yếu tố nào trong số đó, nhưng thẩm mỹ lôi thôi tương tự và xếp loại R.

4. Một nhân vật rao hàng, không ngôi sao điện ảnh trên bạt quảng cáo

Suicide Squad có sự kết hợp của các ngôi sao điện ảnh (Will Smith, Ben Affleck, v.v.) và các nhân vật rao hàng (Harley Quinn, Batman, Joker). Birds of Prey có một nhân vật rao hàng độc nhất (Harley Quinn) mà sự nổi tiếng có lẽ được đánh giá quá cao, ít nhất ở những người trưởng thành. Mặc dù tài năng, Margot Robbie và Ewan McGregor (trong vai Black Mask) đều không phải là những người mở màn, những thành viên còn lại trong cuộc chơi (Mary Elizabeth Winstead, Jurnee Smollett-Bell, Rosie Perez, v.v.) cũng thế. Cũng không phải là các nhân vật DC đặc trưng (Huntress, Black Canary, Cassandra Cain, Zsasz, v.v...) thu hút gần giống với, nói đại vài cái tên, Venom, Deadpool và Joker. Xếp loại R hại bộ phim mất những khán giả đại trà “nổi hứng tò mò” hoặc “thích xem phim DC/Marvel thôi hà”!

Ewan McGregor (phải, trong vai Black Mask) không phải là người mở màn

5. Sự phấn khích trên mạng không có nghĩa là sự quan tâm chủ lưu

Thành tích tương đối dưới mức của Birds of Prey là một ví dụ nữa cho thấy khán giả không xem phim mà họ tuyên bố (hoặc ít nhất là giới truyền thông tuyên bố) là họ muốn từ Hollywood. Có thể chúng ta đã nhầm sự quan tâm dồi dào trên mạng dành cho Birds of Prey (và nhân vật Harley Quinn) thành sự quan tâm của khán giả nói chung, đặc biệt là ở người lớn. Thông thường người viết phàn nàn về điều này liên quan đến các bộ phim phi-truyện tranh hoặc phi-phim chuỗi chiếu không ai xem. Và, chắc chắn, bạn có thể nói “Tomb Raider có hay gì đâu” hay “Darkest Minds nhận những đánh giá tệ hại”, nhưng tiền là tiền. Nếu Joker, Green BookThe Lion King kiếm được nhiều tiền trong khi Birds of Prey, Widows Tomorrowland thì không, đó sẽ là những phim được làm để chiếu rạp.

6. Bad Boy For Life là mối đe dọa

Nếu bạn là người không thường xuyên xem phim, chỉ tham gia các phim lớn/sự kiện, thì có cơ bạn đã sử dụng việc đến rạp xem phim định kỳ của mình cho Những gã trai hư trọn đời được đánh giá tốt và được yêu thích của Sony (hoặc 1917, cho là vậy). Và đúng, mỉa mai thay phần tiếp theo của bộ phim thành công vang dội của Will Smith đã thua phần tiếp theo của một bộ phim thành công ồ ạt với sự tham gia của Will Smith. Bộ phim hài hành động của Will Smith/Martin Lawrence đã đánh cắp của Birds of Prey nhiều bàn luận với tư cách là một phim lớn loại R, phim sự kiện sau Giáng sinh và là phim lớn đầu tiên của năm. Nói tới “phim lớn loại R...”

Ewan McGregor, Chris Messina và Jurnee Smollett-Bell trong Birds of Prey And the Fantabulous...

7. Xếp loại R khiến trẻ em (và cha mẹ có con) ra rìa

Nếu có một vấn đề duy nhất để đổ lỗi, thì đó là xếp loại R. Thật tuyệt vời khi Warner Bros. để cho Cathy Yan và Christina Hodson làm bộ phim họ muốn. Nhưng về mặt thương mại, phân loại “giới hạn” này đã loại bỏ lượng lớn khán giả tiềm năng, đặc biệt là những người hâm mộ trẻ tuổi của (các) nhân vật không thể đi xem bộ phim được xếp loại R, phụ huynh cảm thấy không thoải mái khi cho con cái xem một bộ phim hài hành động khá bạo lực và người trưởng thành không thích phải thuê người giữ trẻ. Bộ phim đạt điểm B+ từ Cinemascore, nhưng nó làm tốt với khán giả trẻ hơn là người lớn tuổi. Chưa nói đến tính toàn vẹn về mặt nghệ thuật, Birds of Prey không cần phải là một bộ phim loại R. Chết tiệt, cách giải thích “phim truyện tranh không dành cho trẻ em!” cũng chồng chéo với đám đông “Ơ... hủi thật”.

8. Xếp loại R khiến bộ phim kém độc đáo trên thị trường

Birds of Prey mở màn giữa một loạt các phim loại R, bao gồm Bad Boys For Life, 1917, The Gentlemen và (cuối cùng) The Invisible Man. Một Birds of Prey PG-13 sẽ nổi bật giữa đám đông, xét về mặt những phim ở rạp và, so với những phim như Underworld, Resident EvilLucy, về mặt là phim hành động đả nữ mà trẻ em rốt cuộc có thể được xem. Đó là một phần lý do tại sao Wonder Woman bùng nổ vào năm 2017, vì ngay cả một vài trong số ít phim hành động PG-13 do nữ dẫn dắt (Salt và loạt Hunger Games) là những phim hành động siêu bạo lực. Bạn có nhớ khi Venom của Sony nổi bật bên cạnh A Star Is Born (thiên về người lớn), First ManHalloween là chuỗi phim PG-13 bao khán giả mọi độ tuổi không? Vâng, phim này thì ngược lại với chuyện đó.

Birds of Prey hầu như không có yếu tố thành công nào của Suicide Squad, nhưng có thẩm mỹ lôi thôi tương tự và xếp loại R

Phần kết cho phòng vé Bắc Mỹ

Vâng, bộ phim được những người đi xem yêu thích, và những bộ phim chào mời khán giả nữ trưởng thành có xu hướng bám rạp lâu dài. Ở mức độ nào đó, (bề mặt) Birds of Prey trông giống như sự pha trộn giữa Justice LeagueBatman & Robin nhưng với bạo lực được xếp loại R, sẽ trình chiếu cho những người trưởng thành không phải là mọt phim và những người thích Bohemian Rhapsody hơn Rocketman đặc biệt bởi đó là phim PG-13? Bộ phim đã kiếm được những bình phim chắc chắn và người viết muốn nghĩ rằng truyền miệng sẽ lan rộng, nhưng ngay cả những phim bám lâu như LEGO Movie 2 (3,1 x 34,1 triệu đôla mở màn) hoặc John Wick: Chapter 2 (2,99 x 30,4 triệu đôla mở màn) chỉ đạt 100-104 triệu đôla ở Bắc Mỹ. Còn cỡ ở mức như các phần tiếp theo của Fifty Shades (khoảng 2,5 x cuối tuần mở màn) thì 85-90 triệu đôla.

Phần kết ở ngoài Bắc Mỹ

Với 81 triệu đôla toàn thế giới, bao gồm 48 triệu đôla không ấn tượng ngoài Bắc Mỹ (và Trung Quốc không có vai trò gì), hy vọng phim kiếm được theo tỷ lệ gần 35/65 (nhớ Shazam) so với 50/50 (John Wick 2). Lạc quan, theo bội số như LEGO Batman (3,3 x 53 triệu đôla) thì Birds of Prey đạt 111 đôla mà theo tỷ lệ 35/65 thì sẽ có 317 triệu đôla doanh thu toàn thế giới. Tuy nhiên, cỡ như Fifty Shades và một tỷ lệ Bắc Mỹ/quốc tế như John Wick 2 có nghĩa là 90 triệu đôla trong nước và 168 triệu đôla thế giới, ngang bằng Fantastic Four năm năm trước. Vâng, (hy vọng) đó là bi quan quá mức, nhưng WB phải hy vọng ít nhất vượt qua tổng số 250-260 triệu đôla của Men in Black: International, Dark PhoenixTerminator: Dark Fate. Chúc may mắn…

STT Tựa phim Doanh thu
1 Birds of Prey 33,3
2 Bad Boy for Life 12,0
3 1917 9,0
4 Dolittle 7,0
5 Jumanji: The Next Level 6,0
6 The Gentlemen 4,2
7 Gretel and Hansel 4,0
8 Knives Out 2,4
9 Little Women 2,3
10 Star Wars: The Rise of Skywalker 2,2

Bảng xếp hạng phòng vé Bắc Mỹ cuối tuần kết thúc ngày 9/2/2020
Đơn vị tính doanh thu: triệu USD

Dịch: © Hải Đăng @Quaivatdienanh.com
Nguồn: Forbes